Bài tuyên truyền về tình hình dịch covid-19 trên địa bàn xã Phú Xuân

Ngày 25/02/2022 10:13:00

Hiện nay cùng với cả nước, xã Phú Xuân đã chuyển hướng sang giai đoạn “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, trên địa bàn xã liên tục ghi nhận các ca mắc mới tại cộng đồng.

Từ sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến nay, mỗi ngày xã Phú Xuân lại phát hiện hàng chục ca nhiễm Covid - 19 ở tất cả các đơn vị thôn trên địa bàn xã, đặc biệt có những ngày qua test nhanh tầm soát đã phát hiện gần 100 ca nhiễm mới trong cộng đồng.
Mặc dù chúng ta đã chuyển sang giai đoạn “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, nhưng việc phòng, chống dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu, với những chủ trương, biện pháp cụ thể, linh hoạt. Thế nhưng những chủ trương, biện pháp ấy có đi vào thực tiễn, đem lại hiệu quả thiết thực hay không, quan trọng nhất vẫn là ý thức người dân. Thực tiễn thời gian qua cho thấy, sự chủ động và ý thức tự giác của mỗi người dân là một trong những “lá chắn thép” góp phần phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Một điều đơn giản mà có lẽ ai cũng thấy đó là nếu người trở về từ vùng dịch chấp hành nghiêm quy định, đến ngay cơ sở y tế, khai báo đầy đủ, khám sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm… sẽ giúp cơ quan chức năng chủ động phát hiện sớm, cách ly kịp thời thì sẽ ngăn chặn được khả năng dịch lây lan ra cộng đồng. Tương tự với các quy định và khuyến cáo khác, nếu người dân tự giác chấp hành, thực hiện thì hiệu quả sẽ thấy ngay, và nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng sẽ được ngăn chặn.
Thực tế hiện nay ở một bộ phận không nhỏ người dân trên địa bàn xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác do đã được tiêm văcxin. Hiện tượng vi phạm các quy định về phòng, chống dịch vẫn diễn ra, đáng chú ý là tình trạng không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không khai báo y tế hoặc khai báo không đầy đủ, không thực hiện khuyến cáo “5K”, dẫn đến dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống nhân dân và việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Diễn biến dịch COVID-19 còn rất phức tạp, hậu quả để lại sẽ không lường hết được nếu người dân không tự giác chấp hành các quy định, khuyến cáo của chính quyền và các ngành chức năng. Chỉ khi nào người dân thấu hiểu và thấy rõ tính chất nguy hiểm, tác hại khôn lường của dịch COVID-19 và tác dụng của các biện pháp phòng, chống dịch thì khi đó người dân mới hình thành được cho mình ý thức tự giác chấp hành.
Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước hết là tự bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho chính bản thân mình, gia đình mình và rộng hơn là bảo vệ cho cộng đồng xã hội. Hơn lúc nào hết, tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác của mỗi người dân phải được đặt lên hàng đầu. Chống lơ là, chốngchủ quan, cần được xem là biện pháp thiết thực nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

Chúng ta đã biết, người đã bị nhiễm covid-19 nếu như không được phát hiện cách ly sớm và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến viêm phổi cấp, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong đặc biệt ở những người chưa được tiêm phòng vắc xin hoặc những người có bệnh mãn tính... không những thế còn có thể lây lan cho các thành viên trong gia đình và cộng đồng xã hội, covid 19 có thể để lại hậu quả rất lớn về sau này đặc biệt là những người chưa được tiêm vắc xin
Để chủ động phòng chống dịch bệnh covid-19 trong giai đoạn mới hiện nay, BCĐ phòng chống dịch xã Phú Xuân đề nghị toàn thể nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp sau đây:
Thứ nhất khuyến khích người dân nên chủ động trang bị các thiết bị test nhanh cho các thành viên trong gia đình để có thể phát hiện sớm và cách ly điều trị kịp thời nếu không may bị mắc covid 19, đồng thời nếu phát hiện có người dương tính trong gia đình thì phải thông báo ngay cho trạm y tế xã hoặc tổ giám sát thôn và chính quyền địa phương để được hướng dẫn các biện pháp cách ly, các biện pháp điều trị tại nhà đảm bảo theo quy định.
Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày bằng các loại thực phẩm khuyên dùng như gạo, ngô, khoai, sắn, sữa và các thực phẩm từ sữa, các loại thịt, cá, tôm, trứng, dầu thực vật và các loại rau củ quả có chứa nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng và nhanh khỏi bệnh.
Đối với những người thuộc đối tượng phải cách ly tại nhà thì phải chấp hành nghiêm túc các quy định và hướng dẫn của y tế địa phương, không được tự ý rời khỏi khu vực cách ly và đến những nơi đông người.
Trong thời gian này người dân nên hạn chế các hoạt động có tập trung đông người như gặp mặt đầu xuân, liên hoan, tổ chức sự kiện.
Thứ hai đối với gia đình có đám cưới hoặc đám tang thì chỉ tổ chức các nghi lễ một cách gọn nhẹ, tuyệt đối không được mời khách ăn uống đông người và dài ngày, thực hiện nghiêm ngặt các quy định của nhà nước và của bộ y tế về công tác phòng chống dịch, đồng thời phải ký cam kết với tổ giám sát cộng đồng thôn về thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh đối với đám cưới hoặc đám tang.
Mỗi người dân khi ra đường thì bắt buộc phải deo khẩu trang và hạn chế tối đa đến những nơi đông người khi không cần thiết,
Trên đây là một số khuyến cáo về công tác phòng chống dịch covid-19, đề nghị toàn thể nhân dân cần nêu cao trách nhiệm trong việc tự phòng chống dịch bệnh, thích ứng an toàn, hiệu quả vừa phát triển kinh tế xã hội và cùng với các cấp các nghành chung tay phòng chống và hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.
                                                                      Đỗ Đông Linh – Công chức VHXH

Bài tuyên truyền về tình hình dịch covid-19 trên địa bàn xã Phú Xuân

Đăng lúc: 25/02/2022 10:13:00 (GMT+7)

Đỗ Đông Linh – Công chức VHXH