LÊ ĐẠI HÀNH HOÀNG ĐẾ: RẠNG RỠ NHỮNG CHIẾN CÔNG

Ngày 08/04/2024 00:00:00

Lê Đại Hành Hoàng đế là vị minh quân sáng lập triều Tiền Lê. Với công trạng lẫy lừng trong bảo vệ và xây dựng đất nước, ông là 1 trong 14 vị anh hùng dân tộc tiêu biểu của Việt Nam.

Lê Đại Hành Hoàng đế sinh năm 941, mất năm 1005, húy là Lê Hoàn, quê ở làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Từ nhỏ, ông đã được xem là người thông minh, đĩnh ngộ, tính tình phóng khoáng. Dưới triều nhà Đinh, ông lập nhiều công trạng, được phong chức Thập đạo tướng quân. Khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, thiếu đế Đinh Toàn nhỏ tuổi, trước họa xâm lăng, Lê Hoàn được Thái hậu Dương Vân Nga và triều thần tôn phò lên ngôi vua năm 980, để gánh vác vận mệnh Quốc gia.
Một trong những công lao vĩ đại của Lê Đại Hành hoàng đế đối với dân tộc là công cuộc chống Tống, bình Chiêm. Bằng tài năng quân sự kiệt xuất, trong 2 năm 980, 981, ông lãnh đạo Nhân dân Đại Cồ Việt đứng lên kháng chiến, đánh đuổi giặc Tống; đồng thời giữ vững bờ cõi trước sự quấy nhiễu của quân Chiêm Thành.
Nhà nghiên cứu Hoàng Hùng - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử huyện Thọ Xuân cho biết: "Lê Hoàn là vị vua sáng nhiều công trạng trong các lĩnh vực, trong đó đặc biệt là sự nghiệp chống Tống, bình Chiêm"
Triều Tiền Lê dưới sự trị vì của Lê Đại Hành Hoàng đế, đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, ngoại giao, quân sự, văn hóa…. Ông ghi dấu ấn trên nhiều lĩnh vực, là vị vua đầu tiên của Việt Nam tổ chức đào sông để khai thác giao thông đường thủy ở quy mô lớn, đồng thời khởi xướng lễ Tịch điền đầu xuân để khuyến khích canh nông - một phong tục đẹp được Nhân dân lưu giữ suốt ngàn năm lịch sử.
Hơn một nghìn năm trôi qua, kể từ ngày Lê Đại Hành Hoàng đế băng hà, song, công trạng và sự nghiệp lẫy lừng của ông vẫn còn sống mãi cùng lịch sử dân tộc; trở thành tấm gương sáng ngời cho hậu thế trong sự nghiệp gìn giữ và bảo vệ quê hương, đất nước.
Nguồn: TTVHTTTT&DL huyện Thọ Xuân.

LÊ ĐẠI HÀNH HOÀNG ĐẾ: RẠNG RỠ NHỮNG CHIẾN CÔNG

Đăng lúc: 08/04/2024 00:00:00 (GMT+7)

Nguồn: TTVHTTTT&DL huyện Thọ Xuân.